Khó hiểu với dự án nhiều tai tiếng ở Khánh Hòa vừa được cho điều chỉnh lần thứ 10

01/11/2023 05:05

Dự án khu dân cư Cồn Tân Lập (TP Nha Trang) lại được tỉnh Khánh Hòa cho điều chỉnh lần thứ 10, kéo dài chậm tiến độ thêm 1 năm nữa, trong khi theo quy định ban đầu thì dự án này phải hoàn thành cách đây 10 năm.

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.

Khu vực dân cư xóm Cồn bên biển Nha Trang đã bị tỉnh Khánh Hòa giải tỏa trắng, thu hồi đất cho doanh nghiệp thực hiện dự án khu dân cư Cồn Tân Lập và chậm tiến độ cho đến nay - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Khu vực dân cư xóm Cồn bên biển Nha Trang đã bị tỉnh Khánh Hòa giải tỏa trắng, thu hồi đất cho doanh nghiệp thực hiện dự án khu dân cư Cồn Tân Lập và chậm tiến độ cho đến nay - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 31-10, lãnh đạo các cơ quan chức năng liên quan xác nhận UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chấp thuận cho chủ đầu tư dự án khu dân cư Cồn Tân Lập được kéo dài khắc phục chậm tiến độ thêm 12 tháng nữa, kể từ ngày ban hành văn bản đó.

Khánh Hòa cho tách dự án thành nhiều "dự án con" 

Theo văn bản trên, dự án khu dân cư Cồn Tân Lập đã "thực hiện chậm so với tiến độ đã được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận đầu tư dự án", quy định tại các văn bản liên quan ban hành từ tháng 9-2011 và tháng 4-2015.

Chủ đầu tư dự án khu dân cư Cồn Tân Lập là liên danh do Công ty CP Sông Đà Nha Trang làm đại diện. Dự án có tổng diện tích hơn 7,93ha và đã được tỉnh thu hồi, giao đất cho thuê tổng cộng hơn 7,91ha.

Dự án trên ban đầu chỉ là một tiểu dự án thuộc dự án "chỉnh trang đô thị xây dựng kè và đường dọc bờ sông Cái, TP Nha Trang".

Nhưng tháng 9-2011, UBND tỉnh đã phê duyệt chuyển từ "chỉnh trang đô thị" thành dự án giải tỏa trắng, thu hồi đất của 856 hộ dân cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang thực hiện dự án kinh doanh xây dựng mới khu dân cư Cồn Tân Lập.

Tỉnh đã thu hồi đất của 850 hộ dân xóm Cồn và giao diện tích nêu trên cho chủ đầu tư theo 6 đợt, kể từ năm 2012 đến tháng 8-2016.

Theo quy định ban đầu, dự án khu dân cư Cồn Tân Lập có tiến độ thực hiện 48 tháng, phải hoàn thành toàn bộ, đưa vào hoạt động vào quí 4-2013.

Nhưng tháng 4-2015, tỉnh Khánh Hòa có quyết định cho tách dự án khu dân cư Cồn Tân Lập thành nhiều "dự án thành phần". Chủ đầu tư đã được cho cắt nhiều dự án thành phần hoặc "xẻo" bớt một phần dự án thành phần để bán cho các nhà đầu tư khác.

Đồng thời, tiến độ dự án cũng đã được tỉnh cho điều chỉnh, gia hạn hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng đến hết quý 1-2016.

Nhưng đến nay, theo kết quả kiểm tra, thẩm định của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, dự án khu dân cư Cồn Tân Lập vẫn chưa hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng.

Nếu chậm nữa sẽ xem xét chấm dứt hoạt động dự án

Theo đề xuất của chủ đầu tư và của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ngày 27-10-2023, UBND tỉnh Khánh Hòa đã "chấp thuận cho phép chủ đầu tư thực hiện khắc phục việc chậm tiến độ dự án khu dân cư Cồn Tân Lập trong 12 tháng".

Theo đó, chủ đầu tư phải thực hiện khắc phục 7 nội dung, công việc liên quan. Trong đó, có việc phải hoàn trả tiền cho các đương sự bị liên đới trong vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" tại dự án khu dân cư Cồn Tân Lập, theo bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tuyên (tháng 6-2023).

Chủ đầu tư còn phải hoàn thành việc giải quyết đơn thư khiếu nại của người dân là 200 khách hàng đã "góp vốn đầu tư" để mua căn hộ tại "dự án thành phần" chung cư TM1 và hoàn thành đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng đối với 6 hộ dân còn lại có đất tại dự án.

Còn các dự án thành phần thì phải thi công hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, nhà ở thấp tầng trong thời hạn trên.

Trường hợp chủ đầu tư không hoàn thành 7 nội dung, vấn đề đã cam kết khắc phục chậm tiến độ trong thời gian gia hạn (12 tháng), thì tỉnh sẽ xem xét chấm dứt hoạt động dự án hoặc một phần dự án khu dân cư Cồn Tân Lập.

Theo Phan Sông Ngân/Báo Tuổi trẻ 

https://tuoitre.vn/kho-hieu-voi-du-an-nhieu-tai-tieng-o-khanh-hoa-vua-duoc-cho-dieu-chinh-lan-thu-10-20231030220502141.htm