Cựu tỷ phú bất động sản Trung Quốc bị bắt vì lừa đảo 1 tỷ USD

16/03/2023 17:32

Ngày 15/3, chính quyền Mỹ đã bắt giữ Guo Wengui (Quách Văn Quý), một cựu tỷ phú bất động sản Trung Quốc, với cáo buộc ông giám sát một kế hoạch lừa đảo quốc tế trị giá 1 tỷ USD.

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.

Cựu tỷ phú bất động sản Trung Quốc bị bắt vì lừa đảo 1 tỷ USD

Quách Văn Quý, cựu tỷ phú Trung Quốc mới bị bắt giữ tại Mỹ.

Theo Forbes, Quách Văn Quý và cộng sự William Je bị cơ quan chức năng Mỹ cáo buộc 11 tội danh, bao gồm 8 tội danh liên quan đến gian lận chuyển khoản và gian lận chứng khoán; 2 về rửa tiền quốc tế; và 1 về các giao dịch tiền tệ bất hợp pháp. Mười trong số các cáo buộc, nếu cấu thành tội trạng, có thể khiến ông Quách và cộng sự phải chịu án lên đến 20 năm tù.

Theo hồ sơ cáo trạng, ông Quách đã giám sát một kế hoạch bắt đầu vào năm 2018 nhằm tìm cách lừa đảo hàng nghìn nhà đầu tư vào các doanh nghiệp GTV và Himalaya Exchange của mình với số tiền lên tới 1 tỷ USD. Các bị cáo “điều hành hàng loạt cơ hội đầu tư, kinh doanh lừa đảo và hư cấu phức tạp, kết nối hàng chục đối tượng có liên quan với nhau” để họ “gạ gẫm, rửa và chiếm đoạt” tiền của các nạn nhân, Bộ Tư pháp Mỹ thông tin trong hồ sơ cáo trạng.

Các nhà chức trách đã thu giữ 634 triệu USD bị cáo buộc bất chính từ âm mưu này từ tháng 9/2022 đến tháng 3/2023, bao gồm một khoản tịch thu 389 triệu USD vào tháng 9 năm ngoái từ các tài khoản ngân hàng liên quan đến ông Quách tại Silvergate Capital, tổ chức cho vay tiền điện tử đã đóng cửa vào tuần trước do các vấn đề thanh khoản nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, cả hai bị cáo đã chuyển tiền qua hơn 500 tài khoản ở Mỹ, Bahamas và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đứng tên ít nhất 80 tổ chức hoặc cá nhân, để che giấu nguồn tiền.

Quách Văn Quý bị cáo buộc đã sử dụng số tiền thu được từ âm mưu lừa đảo để chi trả cho lối sống xa hoa của mình, mua một chiếc Ferrari trị giá 3,5 triệu USD và một biệt thự trị giá 40 triệu USD ở New Jersey, Mỹ.

Hiện tại, luật sư của Quách Văn Quý chưa đưa ra bình luận về tin tức thân chủ bị bắt.

Trước khi tới Mỹ, Quách Văn Quý từng là một tỷ phú bất động sản. Ông là người đứng sau Pangu Plaza, tòa nhà hình con rồng gần sân vận động Olympic của Bắc Kinh. Tuy nhiên, tới năm 2016, ông Quách đã rớt khỏi danh sách tỷ phú của Forbes sau khi mất 500 triệu USD trong một cuộc gọi ký quỹ từ ngân hàng Thụy Sĩ UBS.

Đến năm 2017, ông Quách bị Interpol ra thông báo bắt giữ theo yêu cầu của Trung Quốc, cáo buộc vị tỷ phú này liên quan tới các vụ hối lộ. Tuy nhiên, Quách Văn Quý đã rời Bắc Kinh từ năm 2015, tới Mỹ và sống lưu vong tại đó cho tới khi bị cơ quan chức năng Washington bắt giữ.

Kể từ khi đến Mỹ, Quách Văn Quý đã trở thành thành viên của khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump và rất tích cực hoạt động trên mạng xã hội, thường tweet những bức ảnh đời sống thường ngày xa hoa.

Năm 2022, vị tỷ phú người Trung Quốc đã tuyên bố phá sản, cho biết giá trị tài sản ròng của ông đã cạn kiệt xuống dưới 100.000 USD trong khi nợ hàng trăm triệu USD từ hàng chục chủ nợ.

Theo Linh Anh/Theo Forbes, SCMP

https://vietnamfinance.vn/cuu-ty-phu-bat-dong-san-trung-quoc-bi-bat-vi-lua-dao-1-ty-usd-20180504224281903.htm