Vì sao dự án Hòa Bình của ông Đường ‘bia’ chưa giao sổ hồng cho dân?

11/06/2024 05:05

Chủ đầu tư Hòa Bình Green Đà Nẵng vừa có công văn gửi chính quyền liên quan việc cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ (sổ hồng). Thông báo này cũng được gửi đến khách hàng.

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.
Dự án Hòa Bình Green Đà Nẵng bên cầu Thuận Phước (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Dự án Hòa Bình Green Đà Nẵng bên cầu Thuận Phước (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Các khách hàng tại dự án cho biết vừa nhận được công văn liên quan dự án Hòa Bình Green Đà Nẵng, do ông Nguyễn Hữu Đường - chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH Hòa Bình - ký gửi.

Theo đó, trước đây theo lời kêu gọi đầu tư, xây dựng khách sạn 5 sao, Công ty Hòa Bình đã khảo sát và mua khu đất rộng hơn 10.000m² tại đường Lê Văn Duyệt (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Khu đất được quy hoạch làm nhà ở và công ty đã đóng tiền sử dụng đất.

Sau 15 tháng thi công, khách sạn Đà Nẵng Golden Bay (Hòa Bình Green Đà Nẵng) được khánh thành với kiến trúc độc đáo, nội thất dát vàng, có bể bơi dát vàng trên cao, 1.824 phòng và được lựa chọn phục vụ APEC năm 2017.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, để tuân thủ các chính sách về phòng, chống dịch, Đà Nẵng Golden Bay đã dừng hoạt động thời gian dài, không có doanh thu gần 1.000 tỉ đồng/năm. 

Trong khi vẫn phải chi trả các chi phí quản lý, vận hành, duy tu, bảo dưỡng, trợ cấp cho nhân viên nên công ty phải chịu thua lỗ liên tục.

Công ty này viện dẫn trong văn bản 8815 ngày 25-10-2016 của UBND TP về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nêu: Khách hàng có quyền sở hữu và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ 960 căn hộ thương mại và 768 căn hộ khách sạn để ở theo quy định của pháp luật.

Công ty này cho rằng từ ngày dự án đi vào hoạt động đến nay vẫn chưa có căn hộ nào được cấp sổ, dẫn đến việc công ty bị kiện bởi ngân hàng và các chủ sở hữu căn hộ.

Vì vậy, công ty đề nghị thành phố trả lời bao giờ các căn hộ tại dự án được cấp sổ hồng theo quy định tại văn bản 8815.

Xây dựng sai phép tại chung cư chưa được khắc phục xong - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Xây dựng sai phép tại chung cư chưa được khắc phục xong - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo tìm hiểu tại dự án Hòa Bình Green Đà Nẵng, năm 2019 cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư xây dựng sai phép tại khu chung cư.

Quận Sơn Trà đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty TNHH Hòa Bình, người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Hữu Đường (còn được biết đến với tên gọi Đường "bia"), tổng giám đốc. Đến nay các vi phạm vẫn chưa khắc phục xong.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, chung cư trên chưa khắc phục vi phạm nên chưa được nghiệm thu. Do chưa được nghiệm thu công trình nên chưa đủ điều kiện xem xét cấp sổ hồng.

Thời gian qua, nhiều người mua căn hộ đã ròng rã đi đòi sổ hồng cùng các quyền lợi của mình nhưng vẫn chưa có kết quả. Họ yêu cầu chủ đầu tư trả lời vì sao chưa có sổ hồng cho dân và yêu cầu phải trả sổ cho dân càng sớm càng tốt…

Ngày 23-5, chủ đầu tư có văn bản gửi khách hàng. Trong đó, về vấn đề sổ hồng, công ty này sẽ làm văn bản để các chủ sở hữu căn hộ cùng ký vào và gửi chính quyền đề nghị cấp sổ.

Theo Đoàn Cường/Báo Tuổi Trẻ 

https://tuoitre.vn/vi-sao-du-an-hoa-binh-cua-ong-duong-bia-chua-giao-so-hong-cho-dan-20240609165830535.htm