Doanh nghiệp Việt trúng thầu 5 dự án nhà ở xã hội tại châu Phi

20/02/2024 05:05

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa trúng thầu loạt dự án nhà ở xã hội tại Kenya. Năm 2024, ông lớn ngành xây dựng đặt mục tiêu doanh thu 10.800 tỉ đồng.

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa trúng thầu 5 dự án tại châu Phi - Ảnh: H.B.

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa trúng thầu 5 dự án tại châu Phi - Ảnh: H.B.

Xây dựng Hòa Bình trúng thầu loạt dự án nhà ở xã hội

Ngày 19-2, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho biết vừa nhận được thư trúng thầu hàng loạt dự án tại Kenya, quốc gia tại châu Phi. 

Cụ thể, Hòa Bình đã chính thức trúng thầu 5 dự án xây dựng nhà ở xã hội được triển khai dành cho lực lượng cảnh sát, quân đội và sinh viên Trường đại học Kỹ thuật của Kenya. 5 dự án có quy mô 3.400 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 72 triệu USD.

Ngoài ra, Hòa Bình cũng đã nhận được thư mời vào vòng trong cho 2 dự án nhà ở xã hội khác tại Kenya, sau khi vượt qua vòng khảo sát về uy tín và năng lực của các nhà thầu thực hiện bởi Chính phủ Kenya, với tổng số lượng khoảng 6.200 căn hộ, giá trị tương đương 91,6 triệu USD.

Nếu trúng thầu thêm dự án này, tổng giá trị các hợp đồng xây dựng nhà ở xã hội của Hòa Bình tại Kenya sẽ lên đến 163,6 triệu USD.

Ông Lê Viết Hải - chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình - cho biết châu Phi là thị trường xây dựng lớn nhất, tiềm năng nhất ở tất cả các châu lục trong những thập niên tới. Trước mắt, Hòa Bình sẽ tập trung vào phân khúc nhận thầu xây dựng các dự án nhà ở xã hội, sau đó tiến đến thi công các dự án cao cấp hơn. 

Kết quả trúng thầu các dự án trên được xem là thành công bước đầu của Hòa Bình trong chiến lược phát triển ra thị trường châu Phi nói riêng và nước ngoài nói chung.

Hòa Bình đã "vượt qua giai đoạn khó khăn nhất"?

Năm 2023, Hòa Bình đặt kế hoạch doanh thu 10.500 tỉ đồng. Tuy nhiên, trải qua một năm khó khăn đối với ngành bất động sản lẫn ngành xây dựng, kết quả đến hết năm doanh thu của Hòa Bình chỉ đạt hơn 7.500 tỉ đồng, đạt 71% kế hoạch.

Ông Lê Văn Nam - tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình - cho biết tập đoàn đạt doanh thu như trên là do năm 2023 "quá khốc liệt", nhiều chủ đầu tư mất thanh khoản khiến Hòa Bình cũng thành "nạn nhân".

Sau quá trình cấu trúc tập đoàn, doanh thu của Hòa Bình đã tăng lên đáng kể. Do đó, ông Nam khẳng định đến nay Hòa Bình đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất và phấn đấu "khôi phục vị thế" với mục tiêu doanh thu 2024 là 10.800 tỉ đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Viết Hải dự đoán nhiều khả năng thị trường sẽ phục hồi ở những dự án bất động sản đô thị vào năm nay. Bất động sản công nghiệp cũng là một mảng có nhiều cơ hội khi đứng trước làn sóng đầu tư nước ngoài.

Do đó, các nhà thầu sẽ có cơ hội tìm kiếm các hợp đồng mới từ lĩnh vực bất động sản đô thị và các nhà xưởng cũng như các công trình đầu tư công, trong khi bất động sản nghỉ dưỡng chưa thể phục hồi do phát triển quá mạnh từ những năm trước khiến dư thừa nguồn cung.

Theo Ngọc Hiển/Báo Tuổi Trẻ 

https://tuoitre.vn/doanh-nghiep-viet-trung-thau-5-du-an-nha-o-xa-hoi-tai-chau-phi-2024021916394642.htm