Cận cảnh công trình xây dựng sai phép hơn 1.000 m2 ở TP Thủ Đức

23/05/2024 05:05

Công trình nằm tại phường An Phú (TP Thủ Đức, TP.HCM) thi công vượt tầng, vượt quá mật độ xây dựng cho phép, gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến đời sống người dân xung quanh.

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.
xay dung trai phep TP.HCM anh 1

Công trình có địa chỉ tại 41-49 đường An Phú (phường An Phú, TP Thủ Đức). Theo giấy phép xây dựng được UBND TP Thủ Đức cấp ngày 18/3/2024 cho bà Nguyễn Diệp Anh, công trình này là nhà ở riêng lẻ gồm ba phần công trình: công trình một có diện tích hơn 760 m2, 3 tầng; công trình hai có diện tích hơn 390 m2, một tầng; công trình 3 có diện tích hơn 285 m2, một tầng.

xay dung trai phep TP.HCM anh 2xay dung trai phep TP.HCM anh 3

Tuy nhiên, có thể thấy sự khác biệt từ hình ảnh bản vẽ của giấy phép xây dựng và công trình thực tế. Chủ đầu tư không chia ra từng khu vực của các công trình 1, 2, 3 mà xây liền khối. Vị trí sân ở giữa đã được bao trùm bởi tòa nhà.

xay dung trai phep TP.HCM anh 4

Mật độ xây dựng trong giấy phép là 38,38%, hệ số sử dụng đất 0,48 nhưng công trình hiện hữu đã chiếm gần hết diện tích khu đất. Trong tháng 4/2024, cư dân xung quanh đã phát hiện sai phạm của công trình và gửi đơn khiếu nại đến UBND phường An Phú, UBND TP Thủ Đức và cơ quan chức năng.

xay dung trai phep TP.HCM anh 5

UBND phường An Phú, thông tin từ ngày từ ngày 2/4 đến ngày 3/5, phường đã phối hợp với Thanh tra xây dựng TP Thủ Đức 6 lần đến kiểm tra, lập biên bản ghi nhận sai phạm, yêu cầu ngưng thi công. Tuy nhiên, ghi nhận đến nay chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng.

xay dung trai phep TP.HCM anh 6

Ghi nhận ngày 20/5, một số hoạt động thi công bên ngoài tòa nhà vẫn đang diễn ra. Công trình này cũng được xây lên 5 tầng trong khi chỉ được cấp phép xây 3 tầng.

xay dung trai phep TP.HCM anh 7

Theo ghi nhận của cơ quan chức năng, công trình một phát sinh nhiều diện tích vi phạm: phần sân diện tích hơn 549 m2 với kết cấu cột thép, xà gồ sắt; phần ban công diện tích là 104 m2, cầu thang sắt từ tầng 1 đến tầng 4; xây dựng sai phép tầng 4, tầng 5 và lửng tại tầng 5 với tổng diện tích hơn 383 m2. Tại công trình 2, 3 phát sinh vi phạm là ban công với tổng diện tích 128 m2. Tổng diện tích sai phép là hơn 1.164 m2.

xay dung trai phep TP.HCM anh 8

Đến ngày 24/4, Thanh tra xây dựng TP Thủ Đức đã lập biên bản xử phạt hành chính vi phạm xây dựng, yêu cầu dừng thi công, điều chỉnh giấy phép. Ngày 3/5, UBND phường kiểm tra phát hiện công trình vẫn thi công nên lập biên bản và tạm giữ tang vật, phương tiện, chuyển hồ sơ cho UBND TP Thủ Đức ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính lần thứ hai đối với chủ đầu tư.

xay dung trai phep TP.HCM anh 9

Theo chia sẻ của cư dân trong khu biệt thự Villa Riviera, nằm cạnh tòa nhà sai phép, công trình này vẫn chưa dừng thi công dù đã bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng để khắc phục sai phạm. Dù đang thi công nhưng công trình đã hoạt động như một phim trường, âm thanh công suất lớn phát cả ngày gây ồn ào đến khu vực xung quanh. Công trình xây hệ thống nhà tạm, chỉ lắp các tấm pọc mát, không xây tường, không hạn chế được tiếng ồn và thiếu an toàn cháy nổ.

xay dung trai phep TP.HCM anh 10

Phía cổng của công trình luôn tấp nập người ra vào. Các bãi xe ôtô, xe máy xung quanh cũng chật kín.

xay dung trai phep TP.HCM anh 11

Đại diện phường An Phú cho biết trong buổi làm việc ngày 17/5, đại diện chủ đầu tư đã cam kết ngày 30/5 mà vẫn chưa điều chỉnh được giấy phép thì sẽ tự tháo dỡ toàn bộ diện tích sai phép. Đến thời gian trên mà chủ đầu tư không tháo dỡ, phường An Phú sẽ tham mưu UBND TP Thủ Đức rút giấy phép xây dựng và thực hiện thủ tục buộc tháo dỡ toàn bộ công trình.