Bí thư Hà Nội: 5-10 năm nữa vẫn không xây lại được các khu tập thể cũ nếu cán bộ 'hời hợt'

17/04/2024 05:05

Về đề án xây mới, cải tạo chung cư cũ, bí thư Hà Nội nói nếu cán bộ hời hợt, vô tâm, vô cảm với công việc thì 5-10 năm nữa vẫn không có kết quả.

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.

Bí thư Hà Nội kiểm tra hiện trạng khu tập thể Ngọc Khánh (quận Ba Đình) - Ảnh: Thành ủy Hà Nội

Bí thư Hà Nội kiểm tra hiện trạng khu tập thể Ngọc Khánh (quận Ba Đình) - Ảnh: Thành ủy Hà Nội

Ngày 16-4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đi kiểm tra tình hình triển khai đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại Hà Nội.

Ông Dũng đến tòa A, khu chung cư cũ Ngọc Khánh, phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình). Đây là chung cư được Hà Nội xác định thuộc diện nguy hiểm cấp D (cấp nguy hiểm cao nhất), hiện nhiều cư dân thuộc đơn nguyên 1 của tòa nhà đã được di dời tới nơi tạm cư.

Sau buổi kiểm tra, bí thư Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan tại trụ sở Quận ủy Ba Đình.

Ông Võ Nguyên Phong - giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - cho biết liên quan tới đề án cải tạo chung cư cũ, sở đã tổ chức nhiều cuộc họp và có nhiều văn bản đôn đốc địa phương có nhà tập thể cũ đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây mới.

Hiện TP xác định có 10 khu chung cư cũ lựa chọn triển khai ban đầu, giai đoạn 2021-2025. Riêng quận Ba Đình, Đống Đa đẩy nhanh tiến độ triển khai đối với các nhà chung cư thuộc 3 khu tập thể Khương Thượng, Trung Tự, Giảng Võ.

Kết luận, người đứng đầu Thành ủy Hà Nội cho biết hiện các nhiệm vụ cấp bách mà TP lựa chọn để tập trung lãnh đạo từ đầu nhiệm kỳ, chỉ còn nhiệm vụ cải tạo chung cư cũ là chậm.

Trước thực tế trên, bí thư Hà Nội cho biết sẽ chọn quận Ba Đình và 3 khu chung cư cũ ưu tiên triển khai đợt 1 để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, tạo bước đột phá trong triển khai đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Ông Dũng giao Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện nhiệm vụ trên.

"Mục tiêu là cuối năm 2024, phải chọn được nhà đầu tư, để năm 2025 Hà Nội phải khởi công cải tạo, xây dựng lại 1-2 khu chung cư cũ", ông Dũng nói.

Trong lúc thực hiện dự án, ông Dũng yêu cầu phải chọn đúng nhà đầu tư đủ năng lực và có thể thực hiện dự án trong thời gian khoảng 3 năm để cư dân không phải tạm cư quá lâu.

Bí thư Hà Nội đánh giá việc cải tạo chung cư cũ là nhiệm vụ cấp thiết, một trong những nhiệm vụ đầu tiên để tái thiết đô thị Hà Nội trở nên văn minh, hiện đại.

Để thực hiện được nhiệm vụ trên, ông Dũng nói nếu cán bộ được giao nhiệm vụ tâm huyết, quyết tâm cao và có tình yêu đối với Hà Nội thì chắc chắn sẽ tìm ra giải pháp vượt qua. Nhưng nếu cán bộ hời hợt, vô tâm, vô cảm với công việc thì 5-10 năm nữa vẫn không có kết quả.

Theo Phạm Tuấn/Báo Tuổi Trẻ 

https://tuoitre.vn/bi-thu-ha-noi-5-10-nam-nua-van-khong-xay-lai-duoc-cac-khu-tap-the-cu-neu-can-bo-hoi-hot-20240416160942948.htm