TP. Hồ Chí Minh: Cận cảnh hàng loạt dự án bất động sản nằm '‘bất động’'

30/05/2024 14:45

Tại TP. Hồ Chí Minh thời gian gần đây ghi nhận nhiều dự án bất động sản đã chào bán từ lâu nhưng lại bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm...

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.

Thời gian qua, trong khi quỹ đất tại TP. Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm, nhu cầu nhà ở lại nhiều, nguồn cung trong vài năm qua hạn chế thì không ít các dự án chung cư, khu đô thị được đầu tư xây dựng lại rơi vào cảnh chậm tiến độ, nằm “đắp chiếu” dở dang. Các dự án này gây mất mỹ quan đô thị và lãng phí nguồn tài nguyên đất.

tp-ho-chi-minh-can-canh-hang-loat-du-an-bat-dong-san-nam-bat-dong-1717054854.jpeg
Dự án Lancaster Lincoln (số 428 – 430 Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4) ra mắt từ 2017 nhưng đến nay vẫn đóng cửa im lìm - (Ảnh: Tấn Hiệp).

Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến như dự án Lancaster Lincoln (số 428 – 430 Nguyễn Tất Thành, phường 18, quận 4) đây được xem là dự án “tai tiếng” của Công ty TNHH Trung Thuỷ Lancaster, thành viên của Tập đoàn Trung Thuỷ (TTG).

Theo đó, dự án này được ra mắt thị trường vào tháng 8/2017, được quảng cáo xây dựng trên khu đất hơn 8.400 m2, với 994 căn hộ và officetel. Sau khi chào bán, dự án Lancaster Lincoln được khởi công. Nhưng ngay sau khi khởi công được một thời gian, chính quyền UBND quận 4 phát hiện chủ đầu tư xây dựng công trình khi chưa có giấy phép nên đã ra quyết định xử phạt hành chính, buộc doanh nghiệp này phải dừng thi công. Vì thế, khi xây dựng phần ngầm, dự án Lancaster Lincoln nằm “bất động” suốt thời gian dài.

Thời gian gần đây, nhiều khách hàng từng đóng tiền mua căn hộ dự án Lancaster Lincoln đã đến đòi lại số tiền đã đóng cho chủ đầu tư khi mua căn hộ.

tp-ho-chi-minh-can-canh-hang-loat-du-an-bat-dong-san-nam-bat-dong-2-1717054856.jpeg
tp-ho-chi-minh-can-canh-hang-loat-du-an-bat-dong-san-nam-bat-dong-3-1717054855.jpeg
Bên trong dự án Lancaster Lincoln bỏ hoang, sắt thép hoen rỉ - (Ảnh: Tấn Hiệp).

Còn tại TP.Thủ Đức, thời gian trước một dự án bất động sản mang tên Salto Residence do Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC) làm chủ đầu tư cũng được quảng bá rầm rộ. Dự án này nằm ngay mặt tiền Nguyễn Thị Định thuộc khu đô thị Phố Đông Village, với quy mô 21 tầng 483 căn hộ và 8 căn shophouse. Cuối tháng 5/2022, chủ đầu tư cũng đã tổ chức giới thiệu dự án với mức giá đưa ra khoảng 60 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương, sau 2 năm ra mắt thị đến thời điểm hiện tại dự án Salto Residence vẫn còn là bãi đất trống, cỏ cây mọc um tùm, chưa có hoạt động xây dựng. Ngoài ra, bên trong dự án này còn vướng một trụ điện, những biển quảng cáo bên ngoài đã bạc màu.

tp-ho-chi-minh-can-canh-hang-loat-du-an-bat-dong-san-nam-bat-dong-4-1717054856.jpeg
Những hình ảnh nhếch nhát tại dự án mang tên Salto Residence - (Ảnh: Tấn Hiệp).

Được biết, trước đó dự án Salto Residence đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ khách hàng. Nhiều nhà đầu tư đã xuống tiền đặt mua căn hộ thông qua việc ký văn bản thỏa thuận với chủ đầu tư. Tuy nhiên, việc không triển khai thi công cũng như chậm ký hợp đồng mua bán, nên nhiều khách hàng đã có động thái thanh lý đòi lại số tiền đã đóng.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn (địa chỉ 1145 Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái, TP. Thủ Đức) được thành lập năm 1999, là doanh nghiệp có bề dày về phát triển đô thị, nghỉ dưỡng, khu công nghiệp tại nhiều tỉnh, thành, người đại diện pháp luật, kiêm Chủ tịch HĐQT là bà Đặng Thị Hoàng Phượng.

tp-ho-chi-minh-can-canh-hang-loat-du-an-bat-dong-san-nam-bat-dong-5-1717054856.jpeg
Sau 2 năm chào bán, dự án này vẫn án binh bất động, nhiều khách hàng thất vọng đã đến đòi chủ đầu tư trả lại số tiền đóng mua căn hộ (Ảnh: Tấn Hiệp).

Tương tự như dự án Salto Residence, cuối năm 2018, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (Phúc Khang Corporation) đã tung ra thị trường dự án Rome By Diamond Lotus (tại góc đường Mai Chí Thọ - Đồng Văn Cống, phường An Phú, TP. Thủ Đức).

Dù chưa triển khai xây dựng, nhưng dự án Rome By Diamond Lotus được Phúc Khang Corporation giới thiệu ra thị trường, chào bán đến khách hàng với các thông tin: Rome By Diamond Lotus là dự án có tổng diện tích 0,91 ha trong quy mô toàn khu lên đến 1,6 ha.

Dự án gồm một toà nhà cao 30 tầng nổi, 2 tầm hầm, cung cấp ra thị trường hơn 700 căn hộ có diện tích nhỏ nhất là 51m2 và lớn nhất là 107m2, dự kiến đưa vào sử dụng quý II/2021; Rome By Diamond Lotus được doanh nghiệp này ví là “thành Rome” của TP. Hồ Chí Minh và bán ra với giá từ khoảng 80 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, sau gần 6 năm tung ra thị trường, dự án nhiều lần đưa máy móc vào triển khai, quây tôn thay băng rôn tạo giao diện mới nhưng đến nay Rome Diamond Lotus vẫn “án binh bất động”, cỏ cây mọc um tùm.

tp-ho-chi-minh-can-canh-hang-loat-du-an-bat-dong-san-nam-bat-dong-6-1717054855.jpeg
Sau 6 năm chào bán, Phúc Khang Corporation vẫn không triển khai được dự án - (Ảnh: Tấn Hiệp).
tp-ho-chi-minh-can-canh-hang-loat-du-an-bat-dong-san-nam-bat-dong-7-1717054856.jpeg
Theo ghi nhận, dự án Rome By Diamond Lotus đang rục rịch đưa móc vào để triển khai nhưng liệu có triển khai không là điều mà nhiều khách hàng quan tâm - (Ảnh: Tấn Hiệp).
tp-ho-chi-minh-can-canh-hang-loat-du-an-bat-dong-san-nam-bat-dong-8-1717054855.jpeg
“Thành Rome” của Phúc Khang Corporation từng khiến nhiều khách hàng bất an, phải đòi lại tiền đã đóng vì không thấy triển khai xây dựng - (Ảnh: Tấn Hiệp).
tp-ho-chi-minh-can-canh-hang-loat-du-an-bat-dong-san-nam-bat-dong-9-1717054856.jpeg
tp-ho-chi-minh-can-canh-hang-loat-du-an-bat-dong-san-nam-bat-dong-10-1717054855.jpeg
Rome By Diamond Lotus nằm ở vị trí cửa ngõ của Thành phố (Ảnh: Tấn Hiệp).

Theo tìm hiểu, thời điểm tung ra thị trường dự án Rome By Diamond Lotus chưa hoàn thiện, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng Phúc Khang tư vấn, ký kết hợp đồng đặt cọc và hứa hẹn bàn giao căn hộ cho khách hàng. Sau đó, Phúc Khang nhiều lần bị khách hàng đòi tiền và tố doanh nghiệp này có hành vi chiếm dụng vốn.

Trước những lùm xùm không đáng có, Phúc Khang cũng từng lên tiếng hứa, dự án Rome By Diamond Lotus dự kiến đến năm 2025 cơ bản pháp lý dự án sẽ được tháo gỡ và thực hiện các bước tiếp theo.

Tấn